Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26
MyWeb_Value_Proposition1
MyWeb_Value_Proposition2
MyWeb_Value_Proposition3

Đầu tư vào trang Facebook – Ý tưởng tồi cho các doanh nghiệp nhỏ?

Sau khi xây dựng xong trang web, nhiệm vụ tiếp theo của chúng tôi là thu hút thêm khách hàng đến trang với mục đích cuối cùng là tạo ra doanh thu. Chúng tôi đã thực hiện nhiều cách khác nhau, nhưng marketing vào trang mạng xã hội Facebook là phương thức mà chúng tôi muốn giới thiệu trong bài viết sau.

Việc đầu tiên chúng tôi làm là thiết lập Trang Facebook, như khuyến cáo ở “Bốn bước để kinh doanh thành công trên Facebook

Sau đó, bạn phải thu hút người dùng truy cập vào đó và hy vọng họ sẽ “like” trang của bạn. Lý do bạn muốn mọi người “like” là để sau đó bài viết của bạn sẽ xuất hiện trên trang tin của họ. Theo thời gian, điều đó sẽ cho phép, theo như lời của Facebook, “xây dựng đội fan trung thành và tạo cơ hội mang đến doanh thu”. Phương pháp đầu tiên là thiết lập Facebook social plugins trên trang web. Vì điều này miễn phí, nên bạn cứ làm, tuy nhiên phần trăm số người click vào đó thường là rất nhỏ. Phương pháp thứ hai là mua quảng cáo Facebook để thuyết phục mọi người truy cập và “like” trang, và trớ trêu là chúng ta trả tiền cho Facebook để quảng bá cho chính trang Facebook.

Sau một số chỉnh sửa chúng tôi đã thiết lập xong quảng cáo để tạo like thành công cho trang với các tiêu chí nhằm thu hút đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, chi phí trung bình từ 0.27-0.57$ cho một “like”. Chúng tôi nghĩ chi phí này tương tự như chi phí dùng để xây dựng dữ liệu email khách hàng tiềm năng muốn quan tâm đến trang và các sản phẩm của chúng tôi. Tuy nhiên sau đó không lâu chúng tôi hiểu ra sự sai lầm của mình.

Khi bắt đầu đăng bài viết lên trang Facebook, chúng tôi đã bị sốc khi nhận ra rằng không phải tất cả người dùng đã like trang của chúng tôi đều nhìn thấy bài đăng. Ví dụ, chỉ khoảng 50-100 người dùng trong số 6000 “like” nhìn thấy bài viết thông thường, nghĩa là, chỉ có khoảng 1-5%. Nếu như xem chi phí trên là để xây dựng cơ sở dữ liệu email khách hàng, thì chỉ một phần nhỏ trong đó (theo lựa chọn ngẫu nhiên), là thực sự được sử dụng mỗi lần.

7 hành động đơn giản để chinh phục mạng xã hội

Đó không phải là điều chúng tôi chờ đợi.

Facebook, dĩ nhiên có giải pháp cho tình thế này. Không ngạc nhiên khi giải pháp đó yêu cầu phải trả tiền cho Facebook một lần nữa. Ở góc mỗi bài viết, có nút nhỏ “Promote” với đề xuất ngây thơ là chỉ với chi phí từ 5-300$, bạn có thể quảng bá bài viết đó tới 500-50000 người, tương đương với 6-10$ cho CPM (cost per 1000 impressions – chi phí cho 1000 người nhìn thấy quảng cáo), một mức khá cao, chỉ để bài viết của bạn xuất hiện trên trang tin những người mà bạn đã trả tiền cho Facebook để có, không có đảm bảo gì là họ sẽ xem hoặc click vào.

Chúng tôi đã thực hiện gần 20 quảng cáo với chi phí cho mỗi quảng cáo từ 5-50$, kết quả thu được trên phương diện hành động người dùng thật đáng thất vọng. Chi phí thực tế cho mỗi hành động khoảng 2$, đối với một số chiến dịch còn lên đến 6-12$. Nếu chỉ lấy các hành động như “like trang” và “click vào link”, bỏ qua các hành động như “like bài viết”, “nhận xét bài viết”và “share bài viết”, (những hành động mà giá trị mang đến không đáng kể), thì chi phí cho mỗi hành động còn tăng lên đáng kể, lên đến 6-20$ và một vài trường hợp đến 50$. Nếu so sánh với các lựa chọn marketing khác, những chi phí này là cao một cách vô lý. Trừ khi Facebook thu phí các doanh nghiệp khác ít hơn rất nhiều so mới mức chúng tôi đã bỏ ra, còn không quảng cáo trên Facebook đơn giản là một lựa chọn không khả thi đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Thất vọng lớn nhất của chúng tôi là đã hiểu không đúng cách các trang Facebook vận hành. Thay vì xây dựng một cơ sở dữ liệu khách hàng mà bạn có thể liên hệ, thực tế là bạn phải trả cho Facebook để xây dựng danh sách những người mà bạn phải trả tiền quảng cáo để có thể tiếp cận.

Mạng xã hội là gì – Quảng cáo hay PR

Facebook không thể bán một thứ hai lần. Hoặc là yêu cầu doanh nghiệp trả tiền cho “like”, hoặc là trả tiền cho bài viết. Còn nếu thu tiền cho cả hai với mức giá cao như vậy là một sự phi lý, và làm cho giá thành chiến dịch marketing trên Facebook trở nên khó chấp nhận. Có thể mô hình này phù hợp để các thương hiệu lớn hoặc những người nổi tiếng xây dựng đội ngũ fan rộng lớn một cách có tổ chức. Còn cho các doanh nghiệp nhỏ với chi phí chắt chiu, trang Facebook với các chính sách hiện tại là một sự đầu tư kém hiệu quả.

(Elan Dekel – Forbes)cs