Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26
MyWeb_Value_Proposition1
MyWeb_Value_Proposition2
MyWeb_Value_Proposition3

Marketing bằng email – tại sao chưa hiệu quả?

Khách hàng của bạn đang bị bội thực email mỗi ngày, vậy bí quyết và mẹo nào để có một chiến lược tiếp thị bằng email hiệu quả hơn.

email-marketing-trashTuyên truyền lợi ích của email marketing là việc mà Justin Premick, chuyên gia và người tự xưng là nhà truyền giáo về lĩnh vực này, làm từ năm 2004. Premick tin tưởng vào tiếp thị bằng email, anh làm việc chủ yếu với các doanh nghiệp nhỏ với vai trò là giám đốc đào tạo về marketing tại A Weber Communications Inc. ở Huntingdon Valey, Pennsylvania. “Bạn không cần nói về hiệu quả của email với nhà quản lý ở Proctor & Gamble, nhưng bạn có thể phải thuyết phục chủ cửa hàng bán lẻ, hay chủ quán café về điều đó”, Premick nói.

 

Chiến lược marketing mới - Dùng email

Email có thể sử dụng để tìm kiếm khách hàng, giới thiệu các sản phẩm mới, các chương trình khuyến mãi hay giảm giá cho khách hàng trung thành. Cùng lúc đó, khách hàng có thể sử dụng email để giải quyết các vấn đề họ gặp phải với sản phẩm hay dịch vụ của công ty, gửi phản hồi hay đặt câu hỏi.

Do tính đa dạng trong sử dụng, tiếp thị bằng email là một phần nghệ thuật và một phần khoa học, cần phải kết hợp cả kiến thức và sự sáng tạo chỉ để khách hàng mở email bạn gửi. Dưới đây, các chuyên gia sẽ chia sẻ một số kiến thức kỹ thuật các phương pháp cần sử dụng để tăng tỷ lệ đọc thư và tiếp đó là sự quan tâm của khách hàng đến sản phẩm và cuối cùng là mua hàng. Cùng với những gì cần làm, những gì không nên làm cũng được đề cập.

Cần làm: Hãy giữ cho email ngắn gọn và đơn giản. Không nên: Tốn quá nhiều thời gian để thiết kế email.

“Nội dung thư cần phải ngắn gọn, rõ ràng và nhất quán từ tiêu đề đến nội dung”, Tim Watson, giám đốc điều hành của smartFocus Digital với văn phòng ở Anh, Hà lan, Massachusetts và Colorado nói. Nếu bạn cho vào quá nhiều thông tin hoặc đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi khác nhau, bạn có thể làm cho khách hàng bị ngợp và đánh mất họ.

“Đừng cố cho quá nhiều nội dung vào một email hoặc gửi file kèm quá nặng làm tắc nghẽn hòm thư của người nhận”, Monica Roldan, quản lý Internet tại Citigroup nói.

“Người nhận rất tàn nhẫn với việc xóa email. Họ luôn tìm kiếm lý do để xóa và bạn chỉ có vài giây để ngăn cản chuyện đó xảy ra”. Watson bổ sung.

Cần làm: Chọn lọc địa chỉ email cùng với thông tin người nhận và công ty mà họ đại diện. Không nên: Phát tán email đến mọi địa chỉ có được.

Tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu khách hàng có mục tiêu và sự chính xác của thông tin là không thể bỏ qua. . “Nếu tôi sống ở căn hộ tầng 5 và nhận được email khuyến mãi mua máy cắt cỏ giảm giá 50$, email đó sẽ được xem là spam”, Nigel Rayner, chuyên gia marketing và quảng cáo từ NJR Consulting tại Stockport nói. “Tất cả phụ thuộc vào sự chính xác thông tin của phân khúc khách hàng mục tiêu”

Cần làm: Tạo thông tin giá trị cho khách hàng trong email. Không nên: Chỉ tìm cách bán hàng mà không mang đến lợi ích gì khác cho người nhận.

Rất dễ để sử dụng gửi tin tức như là công cụ bán sản phẩm và dịch vụ. Sẽ khó hơn nếu mang lại giá trị cho những người đăng ký nhận tin cho dù họ có mua hàng hay không. “Hãy đưa cho mọi người lý do để họ tiếp tục mong muốn nhận tin”, Premick nói. “Hãy hiểu rằng khách hàng không phải miễn phí khi ở trong danh sách email của bạn, họ phải tốn thời gian và đó là thứ có giá trị nhất mà mọi người có”.

Mục tiêu của bạn là tìm sự cân bằng giữa bán hàng và cung cấp nội dung hữu ích mà người nhận không tìm thấy ở bất cứ đâu khác. Bạn phải tìm cách tạo sự gắn bó với những người đăng ký nhận tin. “Gửi một phần câu chuyện và gửi tiếp các phần sau trong các email sau”, Steve Cates, phó chủ tịch phụ trách marketing từ Carrot-Top Industries, khuyên. “Hoặc hỏi ý kiến hay đặt câu hỏi mở và dành chỗ cho người nhận trả lời”.

Cần làm: Tạo điều kiện cho khách hàng nếu muốn hủy đăng ký. Không nên: Không cho phép khách hàng lựa chọn.

Tất cả các chuyên gia đều thống nhất là cung cấp link để hủy đăng ký là điều thiết yếu để không làm phiền khách hàng và là phương pháp bảo vệ thương hiệu của bạn. Bạn không muốn địa chỉ email công ty bị gắn mác thư rác. “Hãy nhận thức và hiểu rõ tầm quan trọng của sự cho phép, đó là điều không thể tự lấy, mà là được trao cho”, Premick nói. “Nếu bạn tự lấy, người nhận sẽ hủy bỏ nó, bằng cách này hay cách khác”.

Lựa chọn là trang web mà bạn tạo ra cho những khách hàng đăng ký nhận tin. Ở đây, bạn đưa cho họ cơ hội để lựa chọn và quản lý dạng thông tin họ nhận từ bạn. Mặc dù lựa chọn có thể tạo thêm một vài việc làm, nhưng chúng đảm bảo rằng khách hàng chỉ nhận những dạng email mà họ mong muốn.

Cần làm: Tạo chiến lược để phát triển chiến dịch email marketing. Không nên: Mua hoặc thuê danh sách email.

Quan trọng không phải là kích thước, mà là chất lượng của danh sách địa chỉ email. Bạn chỉ muốn thông tin của những người có khả năng mua sản phẩm hay dịch vụ. Cách để có được những người đó là tự xây dựng danh sách của mình.

Khuyến khích khách hàng đăng ký trực tiếp từ trang web của bạn, nơi họ có thể nhanh chóng cung cấp thông tin của mình và chọn dạng thông tin họ muốn nhận. Ngoài ra, chuẩn bị tờ đăng ký để tại cửa hàng, hội thảo, hội nghị. “Bạn có thể tạo blog về công việc kinh doanh của mình, cung cấp gì đó có giá trị, ví dụ ebook miễn phí cho những người đăng ký địa chỉ email”, Mike Matson, làm việc cho blog Marketing InfoWrangler, tư vấn.

Bạn muốn danh sách những người quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ công ty mình. “Đừng mua hay thuê danh sách email”, Dave Ewing, chuyên gia về email từ SpinnakerPro, có văn phòng tại San Francisco và Anh nói. “Mua hay thuê nghe như là lựa chọn dễ dàng, nhưng những người trong danh sách đó không biết và không muốn nghe về bạn”. Ewing cũng giải thích vì sao mua hay thuê danh sách địa chỉ có thể làm tổn hại đến uy tín thương hiệu. “Nếu có một số người trong danh sách đó đánh dấu email của bạn là Spam, họ sẽ làm tổn hại đến uy tín tên miền công ty, điều đó thật không đáng”.

Cần làm: Sử dụng hệ thống dịch vụ của bên thứ 3. Không nên: Cố gắng tự mình quản lý danh sách email.

Các chuyên gia đồng ý rằng các công ty cung cấp dịch vụ email là cần thiết để quản lý và đảm bảo chất lượng danh sách địa chỉ bạn gửi. Họ sẽ giúp xác thực địa chỉ và thông tin của những người trong danh sách. Họ cung cấp các thông tin giá trị như về số lượng email vị trả lại, email nào được mở ra đọc và đường link nào được click vào, những người nào hủy đăng ký. Soạn thảo email để phù hợp với các bộ lọc spam và đưa tên miền của bạn vào danh sách sạch (giúp email vào inbox người nhận)…

Cần làm: Thêm quảng cáo vào nội dung email. Không nên: Bỏ lỡ cơ hội marketing

Nhiều công ty bỏ lỡ cơ hội rõ ràng để quảng bá thương hiệu trong những email mà nhân viên gửi đi hàng ngày trong quá trình làm việc. Bạn có thể làm cho mỗi email đó là một phần của nỗ lực marketing bằng cách thêm vào quảng cáo ngắn gọn hoặc đường link giới thiệu. Chữ ký dưới email cũng là điều cần chú trọng. Những email này có mục tiêu rõ ràng hơn vì chúng được gửi giữa những người đã biết về nhau và đang làm việc với nhau.

Cần làm: Đăng ký nhận tin tức từ những đối thủ cạnh tranh. Không nên: Đánh giá thấp đối thủ.

“Sự khôn ngoan trong cạnh tranh phải được tính đến, vì điều đó có thể tiết kiệm cho bạn nhiều thời gian và nguồn lực”, Lee Traupel, CEO của Linked Media Group tại Penn Valley, California, nói. Cách đơn giản và hiệu quả nhất để làm việc đó là đăng ký nhận tin từ những đối thủ cạnh tranh. Bạn phải được cập nhật họ nói gì, họ thiết kế email thế nào và áp dụng những điều tốt nhất vào email của mình.

Cần làm: Có lời kêu gọi hành động. Không nên: Làm khó khăn cho người nhận để có thêm thông tin.

Đầu tiên bạn muốn người nhận mở email để đọc nhưng sau đó việc gì họ làm tiếp theo mới là điều quan trọng. “Kêu gọi hành động tích vào đường link tới trang đích với thông tin đầy đủ hơn có thể có ích”, Heidi Cool, chủ sở hữu công ty về chiến lược và thiết kế web heidicool.com, nói. “Điều đó chỉ dẫn cho khách hàng đi tiếp tới mục đích của bạn và giúp theo dõi hiệu quả”. Tuy nhiên Sherrie Mersdof, nhà phân tích dữ liệu marketing ở công ty Cvent tại McLean, Virginia cảnh báo: “Không nên để lời kêu gọi hành động trong ảnh bởi vì nhiều phần mềm nhận thư mặc định chặn hình ảnh trong email. Thông điệp của bạn có thể bị xóa trước khi người nhận đọc được”.

6 bước để viết một email thuyết phục

Cần làm: Thử, thử, và tiếp tục thử. Không nên: Tự mãn.

Điều có tác dụng cho công ty này có thể không hiệu quả cho công ty khác. Cùng với đó, phản ứng của khách hàng với email của bạn có thể thay đổi theo thời gian. Bạn cần phải tiếp tục thử và thay đổi để tối ưu hóa thành công. Các chuyên gia khuyên nên thử mọi thứ từ thời gian gửi email, gửi ngày nào trong tuần, tiêu đề cho từng đối tượng khách hàng. Gerry Black, nhà tư vấn về marketing ở Toronto chia sẻ kinh nghiệm của anh về thử tiêu đề và tăng tỷ lệ mở thư:

“Hãy soạn một email khuyến mãi và viết ra 3 tiêu đề thư khác nhau. Hãy chọn tiêu đề tốt nhất cho email đầu tiên gửi đi, ví dụ là gửi cho 1000 người và trong đó có 150 người mở ra đọc. Xóa những người đã đọc này khỏi danh sách và gửi lại email thay bằng tiêu đề thứ hai. Sau đó lại xóa những người mở thư đọc khi nhận email thứ hai rồi gửi lại email với tiêu đề thứ ba. Bạn có thể tăng gấp ba số người mở email đọc bằng chiến lược như vậy”.

Black đã làm vậy và chia sẻ kết quả thu được. Email đầu tiên anh gửi cho 306 người và có 84 người mở ra đọc. Email thứ hai gửi cho 222 người và có 38 người mở ra đọc. Email cuối cùng gửi cho những người còn lại, và có 20 người mở ra đọc. Cùng một email với các tiêu đề khác nhau được gửi cho 306 người và có 142 người đọc, tỷ lệ là 46%, một tỷ lệ không tồi.

Có một lưu ý khi làm như vậy là cần cẩn thận với thời điểm gửi email. Không nên gửi tất cả email đó vào cùng một ngày vì như vậy khách hàng có thể nhận ra chiến lược của bạn.

“Trong vấn đề email, có nhiều Cần làm và Không nên khác nhau, mặc dù vậy điều Không nên đầu tiên là nghe theo người khác về những gì hiệu quả và những gì không mà hãy tự mình thử”, Premick nói. Từng phương pháp có thể thu được hiệu quả khác nhau đối với từng lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

(Tiffany Black – Inc.)


cs