Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26
MyWeb_Value_Proposition1
MyWeb_Value_Proposition2
MyWeb_Value_Proposition3

Mạng xã hội là gì – Quảng cáo hay PR

PR thiên về sự kết nối, còn quảng cáo chú trọng đến kết quả. Vậy mạng xã hội thuộc lĩnh vực nào? Bộ phận nào sẽ quản lý mạng xã hội trong công ty bạn?

mang-xa-hoi-la-gi

Mạng xã hội vẫn chưa phải là thế giới hoàn thiện và nhiều nguyên tắc, tính năng vẫn đang và sẽ cần được bổ sung. Nhưng việc bạn nhìn nhận về mạng xã hội như là phương tiện PR hay quảng cáo sẽ ảnh hưởng đến nội dung và phong cách khi tương tác, chưa nói đến hiệu quả đạt được từ các giao tiếp này.

Đa số các công ty nhìn nhận các nỗ lực trên mạng xã hội của họ là PR dựa trên bản chất năng động của các tương tác với khách hàng. Nhưng mạng xã hội ngày càng phát triển, từ mục tiêu chính là “tạo cộng đồng, sự cảm nhận thương hiệu và gây tiếng vang”, nay đã chuyển sang “thu nhận kết quả”, vì vậy cần thiết phải nhìn nhận mạng xã hội dưới lăng kính những gì bạn muốn đạt được để xác định bộ phận nào trong công ty sẽ đảm nhiệm việc này.

7 hành động đơn giản để chinh phục mạng xã hội

Quan điểm mạng xã hội là PR dựa trên lý luận đơn giản. Mạng xã hội là sự đối thoại mở giữa công ty và khách hàng vào thời gian thực. Môi trường này đòi hỏi sự tương tác năng động và quản lý nội dung thông điệp tốt, những điều là thế mạnh của bộ phận PR. PR biết cách xây dựng và chuyển thông điệp với các điểm nhấn đa dạng tới các nhóm những người quan tâm khác nhau. Bộ phận PR có mối quan hệ với nhiều kênh truyền thông để đảm bảo thông điệp được lan truyền một cách có tổ chức. PR cũng biết cách kiểm soát thiệt hại khi mọi thứ không như ý muốn, điều không tránh khỏi vào một lúc nào đó. Vậy đây rõ ràng là chức năng của PR.

… Nhưng không hoàn toàn như vậy. Mạng xã hội trưởng thành hơn, phát triển từ đơn thuần là nơi giao tiếp đến môi trường có thể giúp truyền tải thông điệp và bán hàng. Nhiều người “like” và theo dõi công ty không chỉ vì muốn là một phần của cộng đồng, mà là để được cập nhật các tin tức về sản phẩm, khuyến mãi. Ví dụ, công ty Charmin có một số lượng rất lớn người “like”trên Facebook, nhưng chỉ rất ít người trong số họ tham gia bình luận về sản phẩm, đa số các giao tiếp là liên quan đến chương trình bốc thăm trúng thưởng và khuyến mãi. Do vậy, sự đầu tư vào mạng xã hội gắn liền với khả năng mới về tạo doanh thu và tỷ suất hoàn vốn trở nên một chỉ số quan trọng, điều này rõ ràng là tiêu chí của quảng cáo.

Như vậy, lý luận ủng hộ mạng xã hội là quảng cáo cũng rất đơn giản. Quảng cáo liên quan đến chiến lược kinh doanh hàng ngày và các mục tiêu gắn với sản phẩm và dịch vụ. Quảng cáo chú trọng để đạt các kết quả có thể đo lường được để đáp ứng các mục tiêu doanh thu. Mạng xã hội sẽ cần gắn liền với các tin tức về sản phẩm, đề xuất khuyến mãi và phân khúc khách hàng để mang lại hiệu quả. Nói cách khác, các kỹ năng liên quan đến sự thành công của mạng xã hội gắn với bộ phận quảng cáo.

Đầu tư vào trang Facebook – Ý tưởng tồi cho các doanh nghiệp nhỏ?

Vậy câu trả lời nào là đúng cho công ty? Điều đó phụ thuộc vào mục đích nào là ưu tiên cần đạt được của bạn. Cách tốt nhất để biết là nhìn vào tiêu chí bạn sử dụng để xác định thành công. Nếu chia sẻ cảm nhận, tạo tiếng vang hay thu hút mối quan tâm của khách hàng là mục tiêu thì các nỗ lực sẽ theo thiên hướng PR. Nhưng nếu nhìn thấy mạng xã hội đóng vai trò lớn trong việc tạo sự phản hồi, tăng doanh thu thì bạn phải xem như là một phương tiện quảng cáo và các kế hoạch, chỉ tiêu, thông điệp cũng sẽ là một phần trong nỗ lực marketing để đạt mục đích này.

(Scott Elser – Inc.)


cs