Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26
MyWeb_Value_Proposition1
MyWeb_Value_Proposition2
MyWeb_Value_Proposition3

Làm thế nào để tối ưu hóa tiếp thị trên mobile?

Theo các nghiên cứu, số lượng người sử dụng Internet trên mobile sẽ sớm vượt qua desktop. Vào cuối năm 2013, sẽ có 1.4 tỷ smartphone trên toàn thế giới. Con số ấn tượng này giải thích tại sao lưu lượng tìm kiếm trên mobile sẽ qua mặt tìm kiếm trên desktop trong vài năm tới. Hãy sử dụng 5 cách sau đây để đảm bảo rằng bạn không bị bỏ lại phía sau.

tiep-thi-tren-mobile

Những người làm kinh doanh cần phải tự hỏi mình: Website của tôi đã được tối ưu hóa cho mobile để thu hút lưu lượng truy cập và chuyển đổi lưu lượng này thành khách hàng? Sau khi trao đổi với Justin Garvin, chuyên gia chiến lược SEO của Rise Interactive, chúng tôi tổng hợp một số chiến thuật tiếp thị cơ bản để chiếm lĩnh thị trường trên mobile:

Sử dụng thiết kế web tự thích ứng (responsive web design)

Đã từng có những cuộc tranh cãi giữa bộ phận IT và marketing: Chúng ta cần phát triển site riêng cho mobile hay sử dụng thiết kế web tự thích ứng? Các khuyến cáo chính thức của Google và Bing là sử dụng lựa chọn thứ hai, thiết kế web tự thích ứng sẽ đảm bảo website của bạn tự điều chỉnh với kích thước của trình duyệt. Điều này cho phép các nhà phát triển tự chỉnh sửa các bố cục và thiết kế khác nhau dựa trên các kích thước trình duyệt khác nhau, website tự thích ứng có thể hiển thị theo một bố cục đặc biệt trên smartphone khác với trên tablet.

Thay vì quản lý các URLs khác nhau cho mobile và desktop, thiết kế tự thích ứng cho phép chỉ cần quản lý một site duy nhất. Những site này sử dụng cách tiếp cận tự-làm-cho-thích-hợp, cung cấp cùng địa chỉ và nội dung cho cả người sử dụng tablet lẫn smartphone. Thiết kế tự thích ứng không chỉ giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi, mà còn đồng nhất chiến lược SEO thay vì sử dụng các chiến lược SEO khác nhau cho 2 site tương tự nhau (cho mobile và desktop).

Các site thiết kế tự thích ứng thường có thời gian trả lại kết quả nhanh hơn cho người tìm kiếm, bởi vì các bộ máy tìm kiếm không cần xác định và chuyển hướng sang site mobile trước khi trả kết quả. Bạn cũng chỉ cần xây dựng liên kết tới một URL thay vì tạo dựng link đến desktop URL (ví dụ example.com) và mobile URL (ví dụ m.example.com).

Nếu bạn vẫn muốn một site riêng cho mobile, hãy chắc rằng mình xây dựng và triển khai chiến lược SEO phù hợp, bao gồm cả chuyển hướng URL, mobile sitemap và tối ưu hóa từ khóa.

Marketing bằng email – tại sao chưa hiệu quả?

Khai thác sự khác nhau trong độ dài từ khóa

Những người sử dụng mobile có xu hướng tìm kiếm theo những từ khóa ngắn gọn hơn so với người sử dụng desktop. Nếu bạn tạo site riêng cho mobile thay vì sử dụng thiết kế web tự thích ứng, hãy tối ưu hóa các trang cho những từ khóa ngắn gọn. Còn nếu sử dụng web tự thích ứng, hãy nhắm vào cả từ khóa dài và ngắn cho cả hai dạng người sử dụng vì bạn có thể chỉnh sửa bố cục cho cùng một nội dung đối với các truy vấn tìm kiếm khác nhau.

Mặc dùng thiết kế web tự thích ứng là tốt hơn về tổng thể theo quan điểm marketing, phương pháp này cũng có nhược điểm: khả năng chỉnh sửa chiến lược SEO riêng cho mobile, điều là lợi thế chính đối với site cho mobile riêng biệt. Bởi vì các truy vấn tìm kiếm thường khác nhau đối với mobile và desktop, nhà tiếp thị có thể dễ dàng tối ưu hóa riêng site mobile cho những truy vấn tìm kiếm ngắn gọn, thân thiện với mobile.

Tiếp thị nội dung (content marketing) – 6 chìa khóa để thành công

Đơn giản quy trình mua hàng

Khi tối ưu hóa cho người dùng mobile, hãy để tâm đến cách chuyển hóa những khách truy cập này thành khách hàng. Quy trình đơn giản là ưu tiên của người dùng mobile, vì vậy hãy làm ngắn gọn các bước cần thực hiện để mua hàng. Hãy điều chỉnh quy trình đăng ký, đăng nhập, thanh toán giỏ hàng để đảm bảo bạn không đánh mất khách hàng khi thực hiện các công đoạn này.

Tỷ lệ rời bỏ website đối với người dùng mobile thường cao hơn người dùng desktop, vì vậy đơn giản hóa form đăng ký cho khách hàng có thể làm tăng số lượng chuyển đổi. Lời khuyên bổ ích khác là chia nhỏ form đăng ký thành hai màn hình nếu như bạn cần hỏi nhiều mục thông tin khác nhau, điều đó sẽ làm cho người sử dụng mobile dễ quản lý hơn.

Chú trọng tính địa phương

Theo nghiên cứu của comScore, gần một nửa người sử dụng smartphone và tablet dùng các ứng dụng để tìm kiếm các thông tin mang tính địa phương. Nhiều người dùng smartphone để tìm kiếm trong lúc di chuyển, vì vậy hãy điều chỉnh nội dung trên site của bạn nhắm vào các truy vấn tìm kiếm mang tính địa phương. Người dùng mobile cũng đòi hỏi sự hài lòng ngay lập tức nên hãy thiết kế trang đích phù hợp, cùng với sự đơn giản hóa quy trình và form đăng ký ở trên.

Đưa ra quyết định dựa trên số liệu

Mặc dù đa số người làm tiếp thị hiểu được tầm quan trọng của tiếp thị mobile, họ vẫn xem nhẹ tầm quan trọng của sự phân tích. Trong tiếp thị số, phân tích là DNA của chiến lược và quá trình triển khai chiến dịch.

Điều mấu chốt là thử nghiệm, phân tích, tối ưu hóa, và lặp lại. Sử dụng số liệu thay vì cảm tính để khám phá bí quyết cần thiết làm tăng hiệu suất mobile. Hãy sử dụng các công cụ như Google và Bing Webmaster Tools và Google Analytics để tạo ra các báo cáo hiệu quả hơn và đưa chiến lược marketing của bạn lên tầm cao mới.

Như đã đề cập ở trên, tìm kiếm trên mobile sẽ qua mặt desktop trong thời gian rất sớm. Hãy đảm bảo rằng tối ưu hóa cho mobile là một phần trong chiến lược marketing của bạn. Làm cho site của bạn thân thiện với mobile có thể cần đầu tư, nhưng làm vậy sẽ đảm bảo rằng công ty của bạn có khả năng cạnh tranh trong không gian số. Hãy nhớ tối ưu, thử nghiệm và thu thập sự hiểu biết để tăng truy cập, sự chuyển đổi và lợi nhuận của bạn.

(Jon Morris – Inc.)


cs