Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26
MyWeb_Value_Proposition1
MyWeb_Value_Proposition2
MyWeb_Value_Proposition3

10 câu hỏi trước khi quyết định rời bỏ công việc hiện tại để khởi nghiệp

Rời bỏ công việc đang yên ổn và bắt đầu tự khởi nghiệp và thành lập doanh nghiệp là một quyết định mạo hiểm. “Lý do lớn nhất mà mọi người khó dứt bỏ là lo sợ sự không chắc chắn. Họ không biết điều gì sẽ xảy ra và không muốn rời bỏ sự an toàn đang có”, Sean Ogle, người đã rời bỏ một công việc trong lĩnh vực tài chính để chuyển sang sống ở Thái lan và bắt đầu thành lập một công ty trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ Internet và tối ưu hóa website, nói.

Làm thế nào để bạn biết đây là thời điểm đúng đắn để hành động. Sau đây là 10 câu bạn phải tự hỏi mình trước khi rời bỏ công việc hiện tại nếu không muốn lại phải đi tìm việc làm mới.

1. Bạn có đang quá chán nản công việc hiện tại?

Theo Pamela Slim, tác giả cuốn sách Escape from Cubicle Nation, “Một số người muốn trở thành nhà khởi nghiệp chỉ vì họ không hạnh phúc trong công việc hiện tại”. Xây dựng một kế hoạch kinh doanh kỹ lưỡng có thể giúp tránh những quyết định bốc đồng. Ngoài mong muốn thay đổi, bạn còn cần một ý tưởng kinh doanh khả thi và một kế hoạch hoạt động và marketing hiệu quả. Trong khi bạn đang xây dựng kế hoạch, hãy tiếp tục công việc và thu nhập hiện tại càng lâu càng tốt.

2. Lịch sinh hoạt mới hàng ngày của bạn sẽ thế nào?

Sự tự do đột ngột có thể trở nên nguy hiểm. Ogle khuyên hãy thiết lập và tuân thủ một lịch sinh hoạt hàng ngày, tương tự như bạn đang làm việc ổn định. “Khi bạn có tự do hành động, rất dễ để nói với bản thân, ‘Ồ, mình sẽ làm việc này sau’”. Những tuần đầu tiên, Ogle làm việc theo đúng giờ giấc như khi anh đang làm tại công việc cũ.

3. Cách nào để kiếm tiền để phát triển kinh doanh?

Thiếu thốn tài chính là một trong những trở ngại lớn của sự khởi nghiệp. Thay vì hy vọng, hãy có một dự toán kinh phí sát thực tế trong kế hoạch kinh doanh để quyết định xem bạn có cho phép mình rời bỏ công việc hiện tại không. Việc kinh doanh có thể không có lãi trong 3 đến 5 năm đầu, thế nên rất quan trọng với việc trở nên thực tế trong việc trong việc duy trì tài chính. Dự toán trước về tài chính sẽ giúp cho bạn tập trung năng lượng cho việc kinh doanh mới thay cho việc lo lắng làm cách nào để trả các hóa đơn.

4. Các chi phí không lường trước đã được tính đến?

Khi Jody Dyer thành lập Blackbird Tees, một công ty chuyên về may mặc ở Richmon, cô ta đã rất ngạc nhiên bởi rất nhiều chi phí mà kế hoạch kinh doanh của cô đã không dự toán trước. “Chúng tôi đã mất hàng ngàn đô la cho các thử nghiệm về loại vải, màu nhuộm và hủy sản phẩm”, Dyer nói, “đó là những thiếu sót trong dự toán tài chính”. Thay vì bỏ cuộc, Dyer làm thêm việc parttime để duy trì khả năng tài chính.

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khởi nghiệp.

5. Bạn có sẵn lòng làm nhiều công việc khác nhau?

Khởi nghiệp đồng nghĩa với việc bạn phải đóng nhiều vai trò khác nhau. “Trong một thời điểm bạn làm công việc kỹ thuật, lúc khác làm công việc kinh doanh, thậm chí là quét dọn, khuân vác”, Shobha Tummala, chủ hệ thống chăm sóc sắc đẹp tại New York nói. “Bạn không được sỹ diện”. Vậy nên, trước khi rời bỏ công việc, hãy nghĩ xem bạn đã sẵn sàng cho việc đó chưa.

6. Điểm mạnh và yếu của bạn là gì?

Khi đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau, hãy thành thật với bản thân bạn giỏi việc gì và điều gì cần bổ sung. Có thể bạn cần tăng cường kỹ năng lập trình, hoặc kiến thức tài chính, hoặc tìm một đối tác có thể bổ sung các kỹ năng phù hợp. Nếu không có giải pháp khắc phục các điểm yếu, tốt nhất nên ở lại công việc đang làm.

7. Khách hàng và đối thủ tiềm năng của bạn là ai?

Có thể chưa có khả năng khảo sát toàn diện thị trường tiềm năng cho kế hoạch kinh doanh của mình, tuy nhiên ít nhất bạn phải biết ai là khách hàng tiềm năng cũng như sự cạnh tranh nào phải đối mặt. Nếu chưa chắc chắn, có thể triển khai ý tưởng kinh doanh parttime. Bạn có thể thử nghiệm và điều chỉnh trước khi chìm quá sâu vào một công việc kinh doanh không có lợi nhuận.

8. Người thân có sẵn sàng ủng hộ bạn?

Để quá trình thay đổi được nhẹ nhàng hơn, bạn cần chia sẻ kế hoạch khởi nghiệp của mình với các thành viên trong gia đình, hãy thẳng thắn nói ra những rủi ro. Khi một người khởi nghiệp, các thành viên khác của gia đình đều bị ảnh hưởng. Nếu đối tác hay người thân không nhiệt tình ủng hộ ý tưởng, bạn có thể suy nghĩ lại về việc rời bỏ công việc hiện tại.

9. Bạn có kế hoạch dự phòng?

Xây dựng kế hoạch B luôn là điều cần thiết. Có công việc parttime nào bạn có thể làm tạm thời nếu cần thêm thu nhập, hoặc thế nào nếu cần tạm dừng kinh doanh để tìm một công việc ổn định mới. Cần để mở mọi lựa chọn, giữ liên hệ với công ty và các mối quan hệ cũ.

10. Làm thế nào để không chặt cầu khi qua sông?

Nếu quyết định rời bỏ, hãy nhớ các quan hệ hiện tại trong công ty có thể rất có ích cho việc kinh doanh mới của bạn. Thay vì bỏ việc đột ngột, hãy tìm cách để vẫn giữ được quan hệ tốt. Hỗ trợ tối đa việc chuyển giao công việc cho người mới. Cởi mở về ý định kinh doanh sắp tới của mình, khi đó công ty sẽ hiểu được suy nghĩ của bạn và có thể còn giúp đỡ trong điều kiện có thể, hoặc đề nghị bạn một công việc tư vấn parttime.

(Alina Dizik - Entrepreneur.com)


cs