Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26
MyWeb_Value_Proposition1
MyWeb_Value_Proposition2
MyWeb_Value_Proposition3

Brainstorm (động não tập thể) theo cách truyền thống ít có tác dụng.

Tôi là người ghét những buổi brainstorm, chúng thường tạo nên cảm giác bị ép buộc và ganh đua khi mọi người đều cố gắng để tỏ ra là người thông minh nhất trong phòng. Hơn nữa, bảo tìm ra 5 ý tưởng mới cũng tương tự như bảo tôi đi ngủ ngay lúc đó.

brainstormingBản thân chắc chắn là không phải nhà sáng chế, tuy nhiên tôi có thể trở nên sáng tạo nhất định khi cần để giải quyết vấn đề.

Mơ về một sáng chế vĩ đại là điều không tưởng, nhưng suy nghĩ một cách sáng tạo để giải quyết vấn đề thì đơn giản hơn nhiều.

Làm thế nào để phát triển và nuôi dưỡng sự sáng tạo

Với đa số chúng ta, cách dễ nhất để bật ra các ý tưởng là nghĩ cách để giải quyết vấn đề. Vậy tại sao không “tạo” ra vấn đề để khai thông sáng tạo. Hãy thử một số dưới đây:

 

Hãy tưởng tượng bạn đang gặp trở ngại lớn.

Trò chơi “Nếu như?” có tác dụng rất tốt. Điều gì xảy ra “Nếu như mất điện cả ngày”, “Nếu như hệ thống email bị hỏng”, “Nếu như tất cả các nhà cung cấp đều phá sản”…

Không chỉ tạo ra kế hoạch dự phòng, hãy xem xem các giải pháp tạm thời liệu có thể trở thành một cải tiến được áp dụng lâu dài.

Trở ngại tưởng tượng yêu thích của một người bạn tôi là “Nếu như có công ty cạnh tranh lớn xâm nhập vào thị trường?”. Chúng ta phản ứng thế nào: sản phẩm khác, dịch vụ khác, hay hệ thống giá khác?

Xác suất là một vài ý tưởng sáng tạo có thể mang ra để áp dụng.

Hãy tưởng tượng bạn vừa bị mất “bảo bối”.

Bảo bối của bạn là gì? Có thể là dữ liệu khách hàng, hoặc là hợp đồng dài hạn với một đối tác lớn. Bạn sẽ làm gì? Nghĩ về cách tạo ra các nguồn doanh thu khác có thể giúp để đa dạng hóa kinh doanh và tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Hãy tưởng tượng bạn chỉ hòa vốn khi bán sản phẩm đầu cho từng khách hàng.

Bán hàng phải mang lại lợi nhuận? Vậy giả sử nếu như do chi phí cao, bạn chỉ hòa vốn, thậm chí lỗ khi bán sản phẩm đầu tiên cho từng khách hàng?

Bạn sẽ làm gì để tạo ra lợi nhuận ổn định cho những lần bán tiếp theo? Và liệu điều đó có thể trở thành chiến lược kinh doanh? Tôi biết một nhà kinh doanh chịu lỗ khi bán thiết bị để trở thành nhà cung cấp giá rẻ, nhưng anh ta lấy lại “đầu tư” ban đầu bằng các hợp đồng bảo trì, sửa chữa và nâng cấp thiết bị.

Mỗi doanh nghiệp đều cần đến các khách hàng dài hạn. Nếu chỉ có cách để tồn tại là tạo ra các khách hàng trung thành, bạn sẽ phải làm gì?

Mất người quản lý.

Những nhà quản lý hay giám sát viên có thể tạo ra sự chậm trễ không cần thiết trong quá trình làm việc, nhưng bạn vẫn cần họ. Vậy điều gì xảy ra nếu họ biến mất trong vài ngày hoặc cả tuần?. Công đoạn nào sẽ phải ngừng lại?

Bằng việc đưa ra quá trình làm việc khi thiếu vắng người quản lý, bạn có thể xác định ra quá trình làm việc tối ưu nhất.

Quyết định nên được đưa ra ở cấp độ thấp hơn là mọi người nghĩ

Hãy tưởng tượng bạn sẽ bị rơi vào nham thạch của núi lửa.

Hồi nhỏ, tôi thường chơi trò xây những chướng ngại vật phải vượt qua và tưởng tượng ở dưới là nham thạch, nếu rơi xuống chúng tôi sẽ “chết”.

Hãy suy nghĩ như vậy với việc kinh doanh của bạn: Nếu như mọi sai lầm đều là chí mạng?. Nếu mọi dịch vụ đều phải hoàn hảo, bạn sẽ phải làm gì?

Hãy chọn ra một công đoạn và hình dung để phải trở nên hoàn hảo. Bạn sẽ trở nên sáng tạo đến kinh ngạc khi không còn cơ hội để sai lầm.

Hãy tưởng tượng (điều này quá đơn giản) là bạn không có mọi câu trả lời.

Nhân viên của bạn rất thông minh - đặc biệt là khi bạn cho phép họ tỏ ra mình thông minh thế nào.

Đưa ra câu hỏi cho một nhóm để giải quyết một vấn đề, rồi ngồi im. Ban đầu, nhân viên có thể ngập ngừng đưa ra đề xuất rồi nhìn bạn chờ đợi sự phản hồi.

Đừng nói gì cả, chỉ nhìn những người khác để tỏ ra bạn thực sự muốn nghe cả những ý kiến của họ.

Sau đó cuộc trao đổi sẽ trở nên sôi nổi và bạn sẽ nhận được nhiều ý tưởng sáng tạo hơn là mong đợi.

(Jeff Haden – Inc.)

cs