Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26
MyWeb_Value_Proposition1
MyWeb_Value_Proposition2
MyWeb_Value_Proposition3

Bán hàng nhiều hơn với ít nhân viên kinh doanh hơn

Chúng ta từng nghe về một vấn đề trong hàng chục năm qua: Hai mươi phần trăm nhân viên kinh doanh tạo ra 80% doanh thu bán hàng, ngoại lệ trong một số công ty, phần lớn doanh thu tạo ra bởi chủ doanh nghiệp, phần tất cả những người khác thậm chí còn chưa được 20%.

phong-kinh-doanh

Phòng kinh doanh thường là bộ phận khó lường và khó quản lý, trong đó chỉ một số ít thực sự là nhân viên bán hàng giỏi. Gần như không ai muốn bị từ chối, hay thuyết phục người khác mua gì đó mà họ không quan tâm, thế nên đa số nhân viên kinh doanh mặc dù rất thích hoa hồng doanh thu, nhưng lại rất ghét bán hàng.

2 câu quyết định để giúp bạn thu hút khách hàng

Dù vậy, các công ty vẫn phải dành nguồn lực lớn cho việc bán hàng và tìm mọi cách để thúc đẩy nhân viên kinh doanh làm việc nhiều hơn và tăng tỷ lệ đóng hợp đồng thành công. Nhiều công ty dành rất nhiều chi phí cho việc tuyển dụng, đào tạo và tạo động lực cho bộ phận kinh doanh, để rồi kết thúc bởi việc cho các nhân viên này nghỉ việc như những người thất bại vì không đạt được kỳ vọng.

Nếu công ty bạn cũng như vậy, đã đến lúc phải phá bỏ thói quen. Dưới đây là một số cách làm cho bộ phận kinh doanh ít quan trọng hơn và thậm chí là trở nên không cần thiết.

1. Sa thải ngay toàn bộ nhân viên kinh doanh kém cỏi

Nhân viên kinh doanh kém cỏi sẽ không mang lại lợi ích gì cho bản thân họ khi tốn thời gian vào những hợp đồng mà không thể chốt được thành công, hãy làm một việc tốt cho tất cả bằng cách sa thải và để họ thử cơ hội với một con đường công danh khác. Nếu nhân viên kinh doanh không thể bứt phá sau một vài tháng, khả năng họ trở thành người giỏi là rất ít, và những chi phí cho việc đào tạo và hoạt động của họ nên dành cho những nhân viên tốt hơn. Giải phóng những nhân viên tốt này khỏi các công việc văn phòng, hỗ trợ thêm những công cụ marketing và bán hàng, thêm cho họ trợ lý và họ có thể nhân đôi doanh thu. Những người này đã biết cách bán hàng, và khả năng là yêu thích việc đó, hãy làm mọi cách để họ hạnh phúc và hiệu quả hơn.

2. Thu hút những khách thực sự muốn mua hàng

Hãy thôi phí tiền vào việc thuyết phục mọi người mua thứ mà họ không muốn hay là không thấy cần thiết. Nếu bộ phận kinh doanh tiếp cận rất nhiều khách hàng nhưng không đóng được hợp đồng, có thể không hoàn toàn là lỗi của họ. Khả năng lớn là mô hình kinh doanh hay sản phẩm của bạn không hấp dẫn, hoặc ít ra là các phương thức marketing có vấn đề và không thu hút được đúng đối tượng khách hàng. Hãy đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc để phát triển và quảng bá một tuyên bố giá trị ngắn gọn nhưng thực sự khác biệt và có tính cạnh tranh. Những công ty tốt nhất truyền tải một thông điệp, để khi khách hàng liên hệ đến đã sẵn sàng mua hàng với giá cao nhất, và họ chỉ cần thuê người để phục vụ công việc bán hàng. Đa số nhân viên kinh doanh cũng sẵn sàng được trả phần trăm hoa hồng ít hơn nhưng tăng tỷ lệ đóng hợp đồng thành công, hơn là phí thời gian vào những khách hàng không tiềm năng.

10 điều mà tất cả khách hàng đều mong muốn

3. Chuyển bộ phận kinh doanh thành bộ phận quản lý và chăm sóc khách hàng

Trong khi chi phí để có một khách hàng mới cao hơn rất nhiều chi phí cho doanh thu mới với một khách hàng cũ, có nhiều công ty không chú ý để bán thêm hàng cho những khách hàng đã có sẵn. Thường những nhân viên kinh doanh chỉ ở mức trung bình trong việc tìm kiếm khách hàng mới lại có khả năng tạo quan hệ tốt với các khách hàng trung thành, hãy để họ khai thác những khách hàng này. Hãy cho họ thêm sản phẩm và những công cụ marketing để họ làm phấn khích những người đã tin tưởng vào công ty, và bạn sẽ thấy doanh thu tăng vọt. Sự quan tâm cá nhân tới các khách hàng cũ sẽ làm họ mua hàng nhiều hơn và giới thiệu thêm các khách hàng mới. Với cách tiếp cận đúng, khách hàng hiện tại sẽ trở thành những nhân viên kinh doanh tốt nhất cho công ty, và làm cho bộ phận kinh doanh trở nên không cần thiết.

(Kevin Daum – Inc.)


cs