Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26
MyWeb_Value_Proposition1
MyWeb_Value_Proposition2
MyWeb_Value_Proposition3

Đừng để việc tăng trưởng dẫn đến phá sản

Tăng trưởng là tốt? Trong đa số trường hợp là đúng, nhưng tăng trưởng quá nhanh có thể dẫn đến phá sản công việc kinh doanh. Làm thế nào để tránh sự nguy hiểm này.

tang-truong-cong-ty

Khi là một nhà khởi nghiệp và chủ doanh nghiệp, bạn có thể sẽ phải tập trung hàng ngày vào việc phát triển kinh doanh. Phát triển đồng nghĩa với việc định vị khách hàng cốt lõi, mở rộng các hoạt động một cách có lợi nhuận, thực hiện những khoản đầu tư đúng đắn.

Nhưng đôi khi, phát triển đồng nghĩa với việc kìm hãm. Tăng trưởng quá nóng, hoặc tăng trưởng với đối tượng khách hàng sai lầm, có thể dẫn tới thất bại nhanh tương tự như thiếu sự tăng trưởng.

Chúng tôi đã nghiên cứu các công ty trong danh sách dữ liệu khách hàng gần đây và đặt câu hỏi, Liệu tăng trưởng quá nhanh có dẫn công ty đến thất bại không? Và câu trả lời trong từng trường hợp là có, chúng ta phải kiềm chế sự tăng trưởng để tránh cho công ty khỏi sự thất bại

Hãy tạo dựng công ty để bán

Gần đây có những bài báo về sự phá sản, công ty Ecomom mà sáng lập viên đã tự tử một cách bi thảm khi công ty bị phá sản sau quá trình tăng trưởng nóng là một ví dụ. Đây là trường hợp điển hình cho công ty phát triển quá nhanh so với điều kiện tài chính cho phép, với chi phí kinh doanh quá cao.

Làm thế nào để tăng trưởng nhanh không làm phá sản công ty? Chúng tôi đã nói chuyện với Jess Eddy và Crista Freeman, hai nhà sáng lập của Phin and Phebes, một công ty sản xuất kem. Họ đã đối mặt với vấn đề chiến lược là làm thế nào phát triển nhanh với một ngân sách khiêm tốn. Mặc dù nhu cầu từ các cửa hàng để cung cấp kem không ngừng tăng, công ty cần phải đầu tư vào máy móc và hệ thống phân phối mỗi khi cung cấp cho một cửa hàng mới.

Eddy nói: “Với một công ty có ngân sách khiêm tốn, chúng tôi phải cân bằng sự tăng trưởng với số tiền còn lại trong tài khoản ngân hàng hiện tại và các khoản phải chi trả sắp tới. Đôi khi đó như một trò chơi giữ thăng bằng.”

Freeman thêm: “Nếu xuất hiện cơ hội hấp dẫn, chúng tôi cố gắng để tận dụng nó, và có thể sẽ phải vay ngắn hạn. Nhưng điều tồi tệ nhất có thể xảy ra khi chúng ta tăng trưởng quá mức tiền trong tài khoản cho phép, đó là có thể dẫn đến kết thúc cuộc chơi, giống như trong trò chơi giữ thăng bằng vậy.”

Sau đây là 3 điều cần lưu ý khi quản lý sự tăng trưởng

Bám sát dòng tiền

Cách dễ nhất để thất bại là hết tiền. Đa số các công việc kinh doanh đòi hỏi phải bỏ tiền ra trước khi có thể thu tiền vào. Bạn cần phải làm ra sản phẩm trước khi bán cho khách hàng và nhận được tiền về. Hãy phân tích tác động của sự tăng trưởng tới nhu cầu sử dụng tiền mặt và dự báo khi nào thì tiền trong tài khoản có thể cạn kiệt.

Hiểu được chi phí để có khách hàng

Chi phí của bạn để có một khách hàng là bao nhiêu? Trong trường hợp của Ecomom, công ty dựa trên sự giảm giá để có khách hàng, có nghĩa là họ mất tiền khi có khách hàng mới và chỉ có khả năng lãi nếu khách hàng này tiếp tục mua hàng. Chiến lược này sẽ thất bại nếu không xác định đúng đối tượng khách hàng, những người không mua hàng tiếp, và như vậy bạn sẽ không bao giờ thu lại được khoản tiền đã bỏ ra.

Những con số cần thiết cho công việc phát triển kinh doanh

Chuẩn bị những nguồn vốn trước

Hãy tìm kiếm và đảm bảo các nguồn vốn cần thiết cho sự tăng trưởng. Vì điều này rất khó thực hiện khi cần gấp, quá trình cấp vốn cần thời gian mà bạn thì cần tiền ngay. Hãy đảm bảo bạn có nguồn vốn cho sự tăng trưởng trước khi bán hàng.

Tăng trưởng là rất tốt nếu làm đúng cách. Hãy chắc rằng bạn hiểu hết các nguy cơ sự tăng trưởng có thể mang đến và hạn chế tối đa chúng. Điều đó sẽ cho phép duy trì một mức tăng trưởng bền vững cho công ty.

(Karl Stark và Bill Stewart – Inc.)


cs