Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26
MyWeb_Value_Proposition1
MyWeb_Value_Proposition2
MyWeb_Value_Proposition3

Sẵn sàng để bán giúp công ty phát triển tốt hơn

Đa số các nhà sáng lập không nghĩ đến chuyện bán công ty cho đến lúc đã quá muộn. Sau đây là những lời khuyên của Norm Brodsky xuất phát từ kinh nghiệm bản thân:

tao-dung-cong-ty-de-ban

Chúng ta đều biết đến câu nói, người tính không bằng trời tính. Tôi đã rất may mắn trong quá trình tạo dựng công ty về lưu trữ hồ sơ trước khi bán đi vào năm 2007 với giá 110 triệu $. Nhưng gần đây tôi mới biết là mình còn may mắn hơn rất nhiều khi quyết định bán đi vào lúc đó. Qua đó rút ra bài học về sự quan trọng của việc gây dựng công việc kinh doanh mà có thể bán lại vào thời điểm phù hợp.

Từ đầu, tôi thành lập và phát triển công ty Citistorage với suy nghĩ sẽ bán lại trong tương lai. Tất cả những người khởi nghiệp kinh doanh đều phải có suy nghĩ tương tự, bất kể kế hoạch của họ thế nào. Khi bạn gây dựng để bán, bạn học được cách nhìn nhận công ty của mình dưới góc độ của khách hàng tiềm năng. Bạn sẽ nhận thức tốt hơn điểm yếu của công ty, có cơ hội loại bỏ nó và làm công ty mạnh hơn, qua đó tạo ra các giá trị gia tăng khác, áp dụng những phương thức kinh doanh tốt nhất. Tất cả điều đó dẫn đến một kết quả kinh doanh tốt hơn, cho dù sau đó bạn có mong muốn giữ lại kinh doanh, thay vì để bán.

Mô hình quản lý nào cho một công ty sáng tạo

Giả định của tôi là sẽ bán công ty vào một ngày nào đó. Bởi vì luôn đảm bảo để Citistorage sẵn sàng bán vào bất cứ lúc nào, tôi có thể kiểm soát thời điểm diễn ra thỏa thuận phù hợp nhất. Câu hỏi là, lúc nào là phù hợp?

Tôi đã mất nhiều thời gian để trả lời câu hỏi này. Nói ngắn gọn thì tôi đã đưa ra quyết định dựa trên sự tin tưởng rằng thị trường mua bán công ty, đặc biệt là những công ty tương tự, đã đạt vùng đỉnh. Bạn có thể đánh giá điều đó qua những kỷ lục về giá mà khách hàng mua công ty khác đã trả. Tôi không biết là đỉnh điểm sẽ kéo dài trong bao lâu, nhưng tin tưởng rằng giá sẽ không tăng nhiều. Tôi cũng nhận thức được rằng, mỗi khi giá đi xuống, có thể sẽ mất 10-20 năm để đi hết chu kỳ và đạt một đỉnh điểm khác nên đã quyết định quy thành tiền ngay khi có cơ hội.

Bây giờ nhìn lại, tôi nhận ra một lý do khác để bán vào thời điểm đó. Công ty có một điểm yếu hóa ra là nghiêm trọng hơn rất nhiều tôi đã hình dung. Điểm yếu đó liên quan đến phân khúc khách hàng, chúng tôi có 65% khách hàng là các bệnh viện và các công ty liên quan đến ngành y tế.

Chúng tôi tập trung vào khách hàng lĩnh vực y tế bởi vì các công ty cạnh tranh khác tập trung vào các lĩnh vực như các công ty luật hay kiểm toán. Chúng tôi đã trở thành các chuyên gia trong việc xử lý các hồ sơ y tế, thông thạo các quy định về Bảo quản và Vận chuyển trong ngành y tốt hơn các khách hàng của mình và có thể tư vấn cho họ. Vì thế, chúng tôi chiếm lĩnh thị trường trong lĩnh vực này và liên tục ký hợp đồng với các khách hàng mới.

Điều chúng tôi không ngờ tới là tốc độ thay đổi từ văn bản cứng sang văn bản điện tử. Điều đó xảy ra với tất cả các lĩnh vực, nhưng không ở đâu nhanh chóng như ở trong ngành y. Trong kho của chúng tôi đã lưu trữ hàng chục ngàn hộp đựng phim nhựa x-quang. Nhưng bây giờ điều đó không cần thiết vì phim nhựa không còn tồn tại, các hình ảnh được số hóa và lưu trữ trên máy tính.

Tôi luôn luôn nhận thức được rằng công nghệ số sẽ thay đổi việc kinh doanh lưu trữ truyền thống, nhưng không thể hình dung sự thay đổi lại đến nhanh và sớm như vậy. Nếu tôi không bán Citistorage vào năm 2007, công nghệ sẽ xóa bỏ nhiều tài sản mà tôi đã mất công xây dựng trong 17 năm. Và nếu như vậy, bây giờ thay vì tạo dựng cái mới, tôi đang phải vật lộn với công việc kinh doanh cũ. Tôi đã may mắn, chỉ vì một lý do duy nhất: Tôi gây dựng công ty để bán.

(Norm Brodsky – Inc.)


cs