Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26
MyWeb_Value_Proposition1
MyWeb_Value_Proposition2
MyWeb_Value_Proposition3

Những con số cần thiết cho công việc phát triển kinh doanh

Một trong những câu thần chú trong kinh doanh là “Nhận biết con số cnhung-con-so-trong-kinh-doanhủa mình”, bởi vì số liệu là ngôn ngữ của kinh doanh và là yếu tố cuối cùng xác định thành công của bạn. Kinh doanh theo nghĩa đen là trò chơi các con số, vậy những con số nào bạn cần phải biết?

Sau đây là 7 số liệu giúp bạn đo lường kết quả dự kiến và quản lý để tăng doanh thu và lợi nhuận.

 

 

1. Giá trị trọn đời của mỗi khách hàng. Có nhiều công thức phức tạp hơn để xác định giá trị này nhưng có thể bắt đầu với cách đơn giản sau:

Nếu tính trung bình khách hàng trả 20$ cho mỗi lần mua, mỗi năm mua 3 lần và trung thành với bạn trong 5 năm, giá trị trọn đời của mỗi khách hàng là 300$ (20$x3x5).

Số liệu này giúp bạn biết dạng nguồn lực nào cần thiết để thu hút và giữ khách hàng.

2. Chi phí để có được một khách hàng mới (Cost Per Acquisition – CPA). Con số này sẽ giúp bạn xác định chi phí cho các chiến lược marketing và quảng cáo.

Ví dụ bạn đăng quảng cáo trên báo với chi phí 200$, thu được 20 phản hồi và bán được hàng cho 10 người. CPA cho mỗi khách hàng là 20$ (200$/10).

Nếu bạn thu được lợi nhuận 20$ cho mỗi lần bán hàng, bạn đã có một chương trình quảng cáo thành công. Nếu không, bạn đang chịu lỗ để thu hút khách hàng mới và có thể cần phải đánh giá lại chiến lược marketing.

Mạng xã hội là gì – Quảng cáo hay PR

3. Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate). Bạn rải tờ rơi trên đường phố, chiến dịch mang lại 1000 người quan tâm và trong số đó 100 người mua hàng. Tỷ lệ chuyển đổi là 10% (1000/100).

Tỷ lệ quá thấp? Cần chỉnh sửa lại quy trình bán hàng, tăng cường chăm sóc khách hàng, thu hẹp đối tượng mục tiêu hoặc đưa ra đề xuất bán hàng hấp dẫn hơn.

Xác định được mình đang ở đâu là một nửa trận chiến để đi đến đích.

4. Doanh thu trung bình trên mỗi lần bán hàng (average dollar sale). Số liệu này rất quan trọng để thu hút khách hàng trung thành hoặc đưa ra các chiến lược bán kèm, nói cách khác là chiến lược “bán kèm khoai tây cùng gà rán”.

Chiến lược này có thể làm tăng doanh thu đáng kể nếu sử dụng đúng cách, một công ty bán nước giải khát đã tăng doanh thu 144% trong vòng vài tuần chỉ với chiến lược bán kèm đơn giản.

5. Tỷ lệ phản hồi (response rates). Tỷ lệ phản hồi thư gửi qua bưu điện vào khoảng 1% nếu mua dữ liệu khách hàng và tăng lên đến khoảng 5% nếu dữ liệu là khách hàng hiện tại và khách hàng cũ.

Tỷ lệ phản hồi thư điện tử thì chỉ vào khoảng 0.1%, có nghĩa là bạn phải gửi cho 50000 email mới có 50 phản hồi. Nếu tỷ lệ này của bạn cao hơn, bạn đang làm tốt việc xây dựng dữ liệu và đưa ra một đề xuất khá hấp dẫn.

6.Tỷ lệ quan tâm/ mua hàng (lead-to-sale-ratio). Nếu bạn cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp (B2B) hoặc có chu kỳ bán hàng dài hạn, tỷ lệ này sẽ giúp hình dung đối tượng cần nhắm đến để đóng hợp đồng

Ví dụ công việc kinh doanh bảo hiểm cần 10 khách hàng tiềm năng để có 5 cuộc gặp và từ đó tạo ra một khách hàng. Vậy để có 1000 khách hàng, bạn cần nhắm đến 10000 người.

Nếu tỷ lệ là 20%, bạn cần tạo thêm giá trị, tăng cam kết hoặc cách nào đó giảm thiểu rủi ro để tăng tỷ lệ lên 40-60%.

7. Số lần tiếp xúc/ đơn hàng (touches to sale). Bạn cần bao nhiêu lần tiếp xúc để thuyết phục khách hàng tiềm năng mua hàng. Nguyên tắc cơ bản chung trong bán hàng như sau:

- 2% hàng được bán sau lần tiếp xúc đầu tiên

- 3% hàng được bán sau lần tiếp xúc thứ hai

- 5% hàng được bán sau lần tiếp xúc thứ ba

- 10% hàng được bán sau lần tiếp xúc thứ tư

- 80% hàng đuợc bán từ lần tiếp xúc thứ năm

Theo quy luật chung, bạn cần 4-7 lần tiếp xúc để bán hàng. Vậy lúc nào cần chấm dứt gặp gỡ khách hàng tiềm năng? lúc bạn được yêu cầu làm vậy – hoặc bạn sẽ không biết bao giờ là thời điểm khách mua hàng.

Biết được con số của mình và con số nào cần phải biết sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc ra quyết định, và giúp dự báo tốt hơn chi phí kinh doanh.

Nếu bạn làm việc với các con số và nhận thấy mình cần dữ liệu thông tin của 10000 người để có được 1000 khách hàng, kế hoạch marketing sẽ trở nên đơn giản: Thu thập dữ liệu, gửi đề xuất và theo dõi kết quả.

(Brad Sugars – Entrepreneur)


cs