Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26
MyWeb_Value_Proposition1
MyWeb_Value_Proposition2
MyWeb_Value_Proposition3

Làm thế nào để sử dụng 3 ý tưởng lớn của Jeff Bezos

Nhà sáng lập của Amazon gần đây giải thích 3 nguyên tắc thành công của anh, sau đây là cách mà bạn cũng có thể sử dụng chúng.

Bắt đầu một công việc kinh doanh mới là thử thách đầy khó khăn. Có quá nhiều điều có thể diễn ra không như ý, có quá ít thời gian để đưa ra lựa chọn đúng đắn và thu nhận kết quả trước khi bạn hết tiền. Đó là lý do chính mà đa số khởi nghiệp thất bại.

Nhưng nước Mỹ yêu thích những câu chuyện thành công, do vậy những khởi nghiệp thành công ít ỏi nhận được rất nhiều sự chú ý của báo chí. Một trong những câu chuyện thành công nhất của nước Mỹ là Jeff Bezos, hiện anh vẫn đang điều hành công việc kinh doanh mà mình đã bắt đầu từ 18 năm trước. Amazon đang rất thành công, với vốn hóa thị trường là 132 tỷ USD và doanh thu 61 tỷ USD.

jeff-bezos

Nhưng điều làm cho Jeff Bezos trở nên thú vị là mặc dù đã thành công, không có gì anh thấy thích thú hơn là đối đầu với những thách thức kinh doanh mới. Nếu không, anh đã không chọn đối mặt với những khó khăn khi mua lại tờ báo The Washington Post vào tháng 8 năm nay với giá 250 triệu $.

Trong bài viết đăng trên tờ báo này vào ngày 2 tháng 9, Bezos đã gán thành công của Amazon với 3 ý tưởng lớn: Đặt khách hàng lên trên hết, phát minh mới và sự kiên nhẫn. Hãy xem kỹ hơn để hiểu 3 ý tưởng này có ý nghĩa gì với Amazon và bạn có thể sử dụng chúng thế nào cho khởi nghiệp của mình.

1. Đặt khách hàng lên trên hết

Ý tưởng của kinh doanh dựa trên khách hàng đã có từ hàng chục năm trước, ví dụ như cuốn sách kinh doanh bán chạy nhất những năm 80 “In search of excellence” đã nói về sự quan trọng của sự gần gũi với khách hàng.

Nhưng trong cuộc sống, sự khác biệt là ở chỗ triển khai ý tưởng trên thực tế. Amazon đã đầu tư rất nhiều để đảm bảo khách hàng của họ là trên hết. Ví dụ, vào những năm 1990, Amazon đã đưa ra một website tuyệt vời với các tính năng như giỏ hàng, mua hàng bằng một click để khách hàng không cần phải nhập thông tin thẻ tín dụng mỗi lần, khẳng định qua email, chăm sóc sau khi nhận hàng…

Nhưng Amazon vẫn có vấn đề lớn về xử lý đơn hàng đúng cách vì họ không sở hữu nhiều kho mà từ đó chuyển hàng cho các khách đã đặt online. Qua nhiều năm, Amazon đã đầu tư hàng tỷ đô la vào các kho hàng và hệ thống quản lý để tăng hiệu quả và chất lượng quá trình xử lý các đơn hàng.

Nhờ quy mô và tính hiệu quả, Amazon đã có thể nhập hàng với giá rất rẻ. Thay vì bán giá cao để thu lợi nhuận lớn, họ đã chuyển phần lớn lợi thế đó cho khách hàng, chỉ thu một mức lợi nhuận rất nhỏ.

Là một nhà khởi nghiệp, đặt khách hàng lên trên hết đồng nghĩa với việc bạn phải đồng cảm, chia sẻ cảm xúc cùng với các khách hàng tiềm năng và xây dựng công việc kinh doanh xung quanh việc làm thế nào để họ cảm thấy tốt hơn.

Khi khách hàng nhìn vào những công việc kinh doanh mới, họ chưa có niềm tin và sợ rằng khởi nghiệp này sẽ bị phá sản. Vì vậy bạn phải chọn đúng vấn đề mà gây ra cho khách hàng nhiều phiền toái nhất mà lại chưa có công ty nào giải quyết được.

Và nếu có thể làm điều đó một lần, bạn sẽ có doanh thu, bạn cần phải đầu tư doanh thu này để giải quyết vấn đề tiếp theo của khách hàng.

Sơ đồ tổ chức doanh nghiệp – hãy quay ngược lại

2. Phát minh mới

Khi sự việc liên quan đến sự sáng tạo, Bezos đã chứng tỏ khả năng của mình

Ví dụ, anh đã quyết định triển khai dịch vụ AmazonFresh vào năm 2007 ở các khu vực Medina và Mercer Island và đến năm 2012 là các cộng đồng khác của Seatle để xử lý vấn đề vận chuyển thực phẩm tươi sống. Vào tháng 6 năm 2013, dịch vụ đã mở rộng đến một số khu vực của Los Angeles.

Để mang lại thành công cho AmazonFresh, Bezos đã dựa vào công nghệ phát minh bởi Mick Mountz. Mountz làm việc cho công ty thực phẩm trực tuyến đã đóng cửa WebVan, sau khi công ty này thất bại, Mountz sử dụng một số kết quả anh đã phát triển ở đó để thành lập công ty tự động hóa Kiva Systems.

Khi nhìn thấy sản phẩm của Kiva hoạt động, bạn sẽ bị ấn tượng mạnh. Hệ thống bao gồm nhiều robot hình đĩa, được điều khiển bởi mạng lưới từ trường ở sàn. Các robot sẽ nâng tủ có chứa hàng khách hàng đã đặt và chuyển đến cho nhân viên quầy. Nhân viên sẽ lấy sản phẩm từ tủ hàng, scan mã code để kiểm tra là đúng thứ khách hàng đã đặt, cho vào hộp và dán mã vận chuyển của khách hàng.

Vào năm 2012, Amazon mua lại Kiva với giá 775 triệu và sử dụng nó để mang lại thành công cho AmazonFresh.

Đam mê của Bezos với sự sáng chế có thể khích lệ bạn suy nghĩ về những cách mới để giải quyết các vấn đề của khách hàng. Bạn cũng sẽ học được từ Bezos rằng đôi khi người khác có thể làm tốt hơn mình và phát minh ra những công nghệ đột phá. Bạn cần phải thuê những người đó.

3. Sự kiên nhẫn

Câu chuyện về AmazonFresh cũng tiết lộ một điều khác về Bezos, anh không chờ đợi làm đúng ngay từ lần đầu tiên. Anh hiểu rằng xây dựng một công việc kinh doanh mới thành công không từ một ý tưởng lớn, mà là từ sự học hỏi.

Điều đó có nghĩa là khi chú trọng vào việc giải quyết vấn đề khách hàng gặp phải, bạn cần thực hiện một loạt thử nghiệm. Bắt đầu bằng cách nói chuyện với khách hàng tiềm năng để hiểu tại sao thị trường chưa giải quyết được vấn đề của họ. Hãy nhanh chóng thử nghiệm một giải pháp và tiếp nhận phản hồi, dựa vào phản hồi này để thử lại.

Tiếp tục lặp lại chu trình đó đến khi tìm ra được giải pháp hiệu quả. Đây cũng là một phần trong những gì Bezos dự định làm để Washington Post hoạt động có lãi.

Hãy thử 3 ý tưởng lớn của Bezos. Amazon đã chứng minh tính hiệu quả của chúng. Thử thách của bạn là tìm hiểu làm cách nào để áp dụng chúng vào khởi nghiệp của mình.

(Peter Cohan - Inc.)


cs