Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26
MyWeb_Value_Proposition1
MyWeb_Value_Proposition2
MyWeb_Value_Proposition3

Làm thế nào để trở thành người khởi nghiệp thành công nhất

Bạn bắt đầu khởi nghiệp và đang bị ám ảnh với việc so sánh mình với những người vĩ đại? Điều đó là hoàn toàn không nên – vì nó chỉ có hại cho bản thân. Hãy theo đuổi một mục đích khác tốt hơn nhiều:

khoi-nghiep-thanh-cong

“Khởi nghiệp” là một từ tuyệt vời. Nhiều nhà khởi nghiệp không thể hình dung bản thân mình trong công việc nào khác, nhất là những người không ưa thích môi trường công ty.

Rất tiếc là đối với nhiều nhà lập nghiệp, “khởi nghiệp” cũng là một từ đáng sợ.

Tại sao? Nếu chúng ta chơi trò liên tưởng, khi nói đến “khởi nghiệp”, điều đầu tiên có thể xuất hiện trong ý nghĩ là câu chuyện thành công. Bạn có thể hình dung ra những khuôn mặt tươi cười của Jeff Bezos, Bill Gates hay Micheal Dell. Hoặc có thể là Steve Jobs, bởi vì Jobs là hiện thân cho sự thành công đối với gần như mọi người và mọi lĩnh vực hoạt động.

Hoặc là, thay vì liên tưởng đến những người khởi nghiệp nổi tiếng, điều đối nghịch với sự thành công có thể xuất hiện trong ý nghĩ. Đó là hình ảnh những ngày tháng liên tục sống bằng mỳ ăn liền, những đêm thức trắng. Hoặc là những tháng năm vất vả hy sinh những thú vui giải trí để gây dựng công việc kinh doanh mà không ai ngoài bạn tin vào, và đôi lúc, những thời điểm tồi tệ nhất, ngay cả bạn cũng không có niềm tin.

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khởi nghiệp.

Trong trường hợp nào thì từ “khởi nghiệp” cũng tạo nên cảm giác nhiều điều cần phải cố gắng, ngay cả những nhà khởi nghiệp thành công cũng không cảm nhận được sự thành công. Nhiều người đã gây dựng nên những công việc kinh doanh khổng lồ, nhưng trong tâm trí họ vẫn bị bao phủ bởi ánh hào quang của những người đã đạt được những thành tựu vĩ đại hơn

Và bạn cũng có thể như vậy

Có thể bạn sợ phải bắt đầu việc kinh doanh mới vì cảm thấy mình không bao giờ có thể so sánh với những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời khởi nghiệp. Hoặc có thể bạn lo sợ với ý nghĩ cần phải làm việc và hy sinh để vật lộn cho những mục đích mà mình không bao giờ đạt được. Hoặc là bạn có thể nghĩ rằng những người khác có những điều – ý tưởng, tài năng, động lực, kỹ năng, sáng tạo…, mà bạn không có.

Nếu như nghĩ như vậy, bạn đang sai lầm

Thành công chỉ rõ ràng khi nhìn lại. Rất dễ để nhìn lại con đường đi đến sự vĩ đại của ai đó và cho rằng mọi tầm nhìn của họ đều rõ ràng, mọi kế hoạch của họ đều tuyệt vời, mỗi bước đi đều được thực hiện một cách hoàn hảo và sự thành công to lớn là một điều hiển nhiên. Rất dễ để nghĩ rằng Steve Jobs luôn luôn là hình tượng.

Không phải như vậy. Thành công của Jobs không được đảm bảo, nhiều lúc đã có nghi ngờ lớn về sự nghiệp của ông. Chỉ có khi nhìn lại, tưởng chừng như định mệnh của Jobs là để thành công.

Hơn nữa, theo nhiều nghĩa bạn đã đang là một nhà khởi nghiệp. “Nhà khởi nghiệp” theo định nghĩa chung là “người tổ chức và vận hành một hay nhiều việc kinh doanh, tự chịu mạo hiểm về tài chính khi làm điều đó”.

Như vậy, bạn đã đang tổ chức công việc của mình, đang mạo hiểm về tài chính. Thậm chí nếu bạn hiện đang làm việc cho ai đó bạn vẫn đang là nhà khởi nghiệp vì bạn đang tổ chức và vận hành bản thân mình.

Vì vậy đừng tự so sánh mình với những người khởi nghiệp khác ngay cả khi chưa bắt đầu. Đừng đo lường bản thân với mức chuẩn nào đó của nỗ lực, sự hy sinh, sự kiên nhẫn mà bạn cảm thấy không bao giờ đạt được.

Hãy chọn một mục tiêu và đo lường bản thân theo mục tiêu đó. Đó là sự so sánh duy nhất có ý nghĩa.

Tạo dựng định mệnh cho bản thân – 7 bí quyết

Bạn không cần phải cố gắng để trở thành Steve Jobs tiếp theo. Bạn có thể cố gắng để trở thành ai đó tốt hơn nhiều.

Bạn có thể trở thành Bạn tiếp theo.

(Jeff Haden – Inc.)


cs