Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26
MyWeb_Value_Proposition1
MyWeb_Value_Proposition2
MyWeb_Value_Proposition3

Làm thế nào để giao tiếp hiệu quả - Theo CEO Procter & Gamble

CEO cũ của Procter & Gamble chia sẻ những bí quyết đơn giản nhưng hữu ích để có những cuộc trao đổi tốt hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Chúng ta dành phần lớn thời gian trong cuộc đời mình để giao tiếp với người khác. Với những người bán hàng thì phần đó nhiều hơn với những người sống nội tâm thì ít hơn, nhưng mọi người đều mong muốn có được khả năng giao tiếp hiệu quả hơn.

Trong cuốn sách, “Playing to Win: How Strategy Really Works”, A. G. Lafley, CEO cũ của Procter & Gamble, đã chia sẻ các nguyên tắc của ông để có những cuộc trò chuyện hiệu quả.

giao-tiep-hieu-qua

“Theo mặc định, trong giao tiếp mọi người có thiên hướng áp đặt, cho những lý lẽ họ tâm đắc, những kết luận họ đã rút ra, hoặc những học thuyết, tuyên bố hỗ trợ cho những lập trường của họ”.

3 chiến thuật giúp cải thiện kỹ năng thuyết trình

Thói quen mà chúng tôi cố gắng thấm nhuần ở P&G khá dễ hiểu nhưng thường bị bỏ qua: ‘Tôi có một lập luận đáng để chia sẻ, nhưng có thể tôi còn bỏ sót điều gì đó’. Điều mà nghe qua đơn giản nhưng có một tác động to lớn đến hành vi của cả nhóm nếu mọi người đều thực hiện một cách đồng thuận. Khi đó họ trình bày lập luận của mình như là một khả năng, chứ không phải là một phương án duy nhất đúng, sau đó, họ chú ý lắng nghe những phản biện.

Cách tiếp cận này mang lại lợi ích rõ ràng – đó là khích lệ tìm giải pháp cho vấn đề hơn chỉ là cuộc trao đổi mà mỗi bên tranh cãi cho lý lẽ của mình.

Chất lượng cuộc tranh luận được cải thiện sẽ dẫn đến những cuộc họp giá trị hơn và các quyết định tốt hơn, ngoài ra các kỹ năng này cũng giúp củng cố các mối quan hệ cá nhân. Nhưng thực hiện điều đó bằng cách nào? sau đây là 3 bước.

- Trình bày quan điểm của mình, sau đó mời phản biện. Hãy nói, “Đây là cách tôi hiểu vấn đề và tại sao tôi lại nhìn nhận như vậy. Quan điểm của anh (chị) về điều này thế nào”?

- Diễn giải lại ý kiến của người khác. “Theo tôi hiểu thì quan điểm của anh (chị) là thế này. Tôi hiểu có điều gì sai?

- Giải thích sự khác nhau trong cách nhìn nhận vấn đề. “Có vẻ như anh (chị) nghĩ rằng quyết định đó là một ý tưởng tồi. Xin hãy cho biết tại sao anh (chị) lại đi đến kết luận như vậy”?

Áp đặt ý tưởng có thể giúp bạn thực hiện theo ý của mình, nhưng tham khảo suy nghĩ người khác một cách chân thành giúp mọi người ở cùng phía với bạn. Lý do: “Sự cầu thị làm cho người khác thực sự lắng nghe bạn thay vì phớt lờ nó để tranh cãi cho lý lẽ của riêng họ”, Lafley nói.

(Jessica Stillman – Inc.)


cs