Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26
MyWeb_Value_Proposition1
MyWeb_Value_Proposition2
MyWeb_Value_Proposition3

Làm thế nào để trở nên thành đạt và thông minh? Hãy đi ngủ.

Mệt mỏi quá! Một câu nói quen thuộc, và có thể bạn cũng thầm nghĩ, “Mình cũng vậy”

Nghiên cứu cho thấy rằng có hơn 7 trong số 10 người Mỹ bị thiếu ngủ thường xuyên. Đó không phải là những người bị hội chứng rối loạn mất ngủ…, mà là chúng ta.

Hãy trả lời: Bạn cần đồng hồ để báo thức buổi sáng? Bạn uống café liên tục trong ngày? Bạn ngủ gật khi đọc tài liệu?

Nếu một trong số câu trả lời là có? Bạn đang bị thiếu ngủ.

Không may là chúng ta đang sống trong thời đại mà phần thưởng dành cho những người ngủ ít, còn những người ngủ 8-9 tiếng một ngày được xem là lười biếng và không có việc làm gì tốt hơn với thời gian của mình. Chúng ta vẫn thường nghe thấy những câu như: “Tôi chỉ ngủ ít hơn 4 tiếng/ ngày trong 2 tháng thực hiện dự án này. Chúng tôi có hạn chót nên không còn cách nào khác”. Dịch ra là: “Tôi là người quá quan trọng để lãng phí thời gian vào giấc ngủ”.

“Chúng ta đối xử với giấc ngủ như là một loại “hàng hóa trao đổi” David Gozal, nhà nghiên cứu Đại học Chicago nói, hy sinh nó cho công việc, giải trí, hay lựa chọn nào đó khác. Phần lớn, chúng ta làm vậy vì nghĩ rằng phải mất hàng tháng, có thể là hàng năm, thì những bệnh do sự thiếu ngủ mới xuất hiện.

Hậu quả là, mọi thứ từ sức khỏe, các mối quan hệ đến sự nhạy cảm đều bị sụt giảm. “Giấc ngủ là thức ăn cho não”, Gozal nói. “Và nhiều người trong chúng ta không phải đang đói, mà là đang chết đói”.

Có thể liệt kê ra một số vấn đề nghiêm trọng có thể xuất hiện do thiếu ngủ: Giảm trí nhớ, cảm xúc thất thường, rối loạn tâm lý, giảm sút khả năng nhận thức và học hỏi, tăng lượng cholesterol, huyết áp cao, béo phì, vấn đề về thị lực và thị giác, giảm độ miễn dịch….

Nghiện mạng xã hội có thể ảnh hưởng xấu đến não

Nếu bị khó ngủ, bạn nên thử các bước để có thể ngủ nhiều hơn: không xem tv trên giường, không uống đồ có men và chất kích thích vào buổi đêm, đi ngủ theo lịch cố định…

Nhưng, để tăng thời gian ngủ thì chúng ta phải bắt đầu với sự thay đổi từ bên trong: Bạn phải thay đổi cách nghĩ về giấc ngủ:

Hãy lắng nghe tiếng nói bản thân về giấc ngủ. Nếu nghe thấy, “Mình không cần phải ngủ nhiều”, hoặc, “Mình nghe nói bà Margaret Thatcher chỉ ngủ 3 tiếng ngày – mà bà ấy làm việc thật tuyệt vời”. Khả năng bạn ngủ nhiều hơn trong tương lai gần là không lớn.

Lúc đó, hãy tự hỏi các câu hỏi: Mình thực sự cần phải ngủ bao nhiêu? Mình sẽ cảm thấy thế nào nếu ngủ nhiều hơn? Đấy là cách đơn giản thoát ra khỏi thói quen về giấc ngủ, và bắt bản thân nghĩ về vấn đề đó…

Khi không còn đưa ra những lý do để ủng hộ cho việc thiếu ngủ, bạn có thể chuyển sự chú ý đến tìm câu trả lời điều gì là cần thiết cho bản thân. Khi bạn thực sự muốn tìm câu trả lời cho những câu hỏi ở trên “Mình thực sự cần ngủ bao nhiêu?, “Mình sẽ cảm thấy thế nào nếu ngủ nhiều hơn”, sẽ có rất nhiều dữ liệu trên mạng để giúp bạn. Và khi tìm ra câu trả lời, có thể bạn sẽ có động lực để thay đổi thói quen.

Bản thân tôi đã thu được kết quả rất tốt sau khi thực hiện lời khuyên đưa ra ở trên. Tôi khám phá ra rằng thời gian ngủ tối ưu mỗi ngày của mình là 7 tiếng. Ngủ đúng thời lượng như vậy đã mang lại ít nhất hai lợi ích to lớn: dễ dàng để không tăng cân và kiểm soát cảm xúc tốt hơn nhiều khi đối diện với những tình huống khó khăn.

Vậy nên, xin lỗi các bạn, tôi đi ngủ đây

(Erika, Andersen – Forbes)


cs