Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26

Warning: Creating default object from empty value in /home/sieuthim/public_html/myweb.vn/modules/mod_sp_image_rotator/helper.php on line 26
MyWeb_Value_Proposition1
MyWeb_Value_Proposition2
MyWeb_Value_Proposition3

Tạo dựng định mệnh cho bản thân – 7 bí quyết

Bạn đang làm việc cho cuộc đời hay chỉ là làm việc trong cuộc đời mình. Hãy sử dụng kinh nghiệm và phương pháp cần thiết dưới đây để lên kế hoạch và trải nghiệm cuộc sống và sự nghiệp xứng đáng với tiềm năng của mình.

tao-dung-dinh-menh

Quá nhiều người than thở là không có cuộc sống mà họ mong muốn. Lý do chính của sự thất vọng này cũng tương tự với lý do đa số các công ty không đạt được mục tiêu kỳ vọng: đó là lên kế hoạch sơ sài và sự thực hiện nghèo nàn. Một điều gây ngạc nhiên là nhiều nhà quản lý thành công trong việc tạo dựng chiến lược cho việc kinh doanh, nhưng lại để mặc cuộc sống của họ cho số phận. Thường là dễ chịu (lưu ý là tôi không dùng từ dễ dàng) khi than phiền và đổ lỗi cho các yếu tố bên ngoài cho thành tích nghèo nàn và sự bất hạnh hơn là dành thời gian để làm việc cho cuộc sống, không chỉ làm việc trong cuộc sống.

8 bí quyết để thành công

Chúng tôi chọn con đường thứ hai. Một người bạn thân tên J và tôi thường dành riêng 4 ngày trong năm để hoạch định tương lai và chịu trách nhiệm trước lẫn nhau. Rút ra từ kinh nghiệm của mình, dưới đây là những bí quyết để đảm bảo cho thành công.

1. Lên kế hoạch cho tương lai

Lewis Carroll đã nói: Nếu bạn không biết đi đến đâu, mọi con đường đều dẫn đến đích. J và tôi đã gần 50 tuổi, lần sinh nhật lần thứ 60 của chúng tôi sẽ là dấu mốc quan trọng trên con đường đời. 12 năm là khoảng thời gian lớn cho những điều chỉnh và chịu nhiều tác động từ những yếu tố bên ngoài. Vì thế kế hoạch của chúng tôi cần rất cụ thể và có thể định lượng được. Chúng tôi sẽ dành thời gian để rà soát và thảo luận chi tiết từng khía cạnh, cả cá nhân và sự nghiệp, để cuộc sống của mình đạt được thành công và hạnh phúc trọn vẹn.

2. Hãy thực tế

Không ai trong chúng tôi sẽ chơi bóng rổ ở NBA vào lứa tuổi (và với chiều cao) của mình. Tương lai cần phản ánh những gì nguồn lực và các điều kiện hiện có cho phép.Nhưng thực dụng không có nghĩa là tự hạn chế, J và tôi sẽ sử dụng tối đa sự sáng tạo để thiết kế một tương lai tham vọng khai thác được mọi cơ hội và nguồn lực chúng tôi có. Chúng tôi cũng sẽ sàng lọc để không bị lãng phí thời gian và năng lượng bản thân vào những việc không khả thi hay không phù hợp.

3. Xác định là Ai, không phải làm Gì

Chúng tôi miêu tả Con người mình muốn trở thành ở tuổi 60, không phải là Điều gì chúng tôi muốn làm lúc đó. Con người xoay quanh trọng tâm là niềm đam mê, năng lực cốt lõi, sự thỏa mãn, chẳng hạn nhu cầu vật chất. Nếu biết con người mình thực sự muốn trở thành, tôi có thể cụ thể hóa cần phải làm gì, sở hữu gì và nguồn lực nào cần phải có. Tôi cũng có thể xác định điều không nên làm, không nên sở hữu…, để tập trung thời gian và nguồn lực vào nơi cần thiết.

4. Hãy trung thực

J và tôi sẽ thách thức nhau thường xuyên để tìm ra sự thật chúng tôi là ai và chúng tôi muốn trở thành người thế nào. Sẽ không có sự im lặng tế nhị trong việc này, tôi không thể để J tin vào câu chuyện của bản thân và những bao biện có thê gây lạc hướng và mất tập trung. Cuộc đối thoại này yêu cầu sự gần gũi, hiểu biết lẫn nhau và một sự tin tưởng tuyệt đối. Hãy chọn đối tác trách nhiệm của mình một cách sáng suốt.

5. Xem xét các công cụ xung quanh, cũ và mới

Mọi nguồn lực đều quan trọng. Bạn có thể tìm hiểu những công cụ mới như crowdsourcing (thuê ngoài sử dụng nguồn lực cộng đồng). Trong bài tập lập kế hoạch này, mọi nguồn lực, dù cũ hay mới, đều phải được tính đến để tạo dựng được tương lai mình mong đợi.

6. Bỏ qua các ý kiến bàn lùi

Tôi tìm kiếm sự phê bình có tính xây dựng. Nhưng những quan điểm bên ngoài dựa trên sự phỏng đoán không có cơ sở hay xuất phát từ trạng thái cảm xúc (có thể của người thân hay bạn bè không hài lòng) sẽ làm hại người muốn thành đạt. Hãy cho những quan điểm này vào hộp, nơi không thể làm bạn sao nhãng khỏi tham vọng của mình. Hãy tìm những người hiểu biết, lôi kéo họ tham gia vào tương lai mong muốn của bạn, và giúp họ xây dựng tương lai của họ.

7. Đừng hài lòng với sự tầm thường

Mặc dù trở thành Steve Jobs hay tổng thống Mỹ tiếp theo có vẻ không khả thi, J và tôi đều muốn đạt đến giới hạn tối đa tiềm năng của mình. Quá nhiều người hướng đến điều dễ dàng thay vì dành năng lượng và sự sáng tạo để tạo dựng điều gì đó khác biệt và có ý nghĩa, sau đó họ lại ngạc nhiên tại sao công việc của họ không có nhiều giá trị. Tôi chọn theo đuổi một trải nghiệm khác biệt

Những người chọn cách tiếp cận thụ động với sự vươn lên sẽ chịu chung số phận với những công ty, nhà quản lý, nhân viên, những người để thị trường, công nghệ và đối thủ cạnh tranh quyết định số phận của họ. Trò chơ cuộc đời trao phần thưởng cho những người chơi năng động, những người tận dụng năng lượng, trí thông minh, và sự sáng tạo để giành lấy cuộc sống mà ở đó họ thực sự hạnh phúc. Như Jim Collins đã nói, vận may và vận rủi đến với mọi người; cách lên kế hoạch và thực hiện xác định thành quả của bạn trong vận may.

(Kevin Daum – Inc.)


cs